Giáo Hội Công Giáo Thế Giới

 “Một dạng bệnh tật được gọi là ‘tra tấn’ 2014-2018: Bốn năm giúp đỡ anh chị em di dân sống xót từ bạo lực

Roma – Phải chăng những trại tập trung ở Li-bi-a chỉ là những thông tin giả? Có phải Li-bi-a là con đường an toàn cho di dân? Phải chăng luật bảo vệ nhân đạo cho di dân đã bị hủy bỏ?

Những quyết định chính trị dựa trên thông tin mạng xã hội mà không có sự nhận định thận trọng tạo ra một hố sâu giữa những gì là thông tin thật và những gì là thông tin giả. Nhóm bác sĩ vì nhân quyền (Medu) đang làm việc tại đảo Sicilia qua dự án Progetto On.To.  

Dự án này giúp đỡ những nạn nhân bị tra tấn bởi bạo lực tại các trung tâm của tỉnh Ragusa, trung tâm CARA, trung tâm Hotspot. Nhóm bác sĩ Medu thuộc một tổ chức thiện nguyện viên Onlus được thành lập năm 1987. Tổ chức thiện nguyện Onlus hoạt động trong nước để giúp những bệnh nhân nhiễm HIV.

Bắt đầu từ năm 2014, các bác sĩ, các nhà tâm lý, các chuyên viên văn hóa của Medu đã giúp đỡ đặc biệt hơn 400 anh chị em xin tị nạn và anh chị em tị nạn. Những anh chị em đó đã sống xót sau bạo lực và những hành động vô nhân đạo từ nơi họ sinh sống. Những thành viên của nhóm Medu đã chứng kiến những nạn nhân đã bị tra tấn là những phụ nữ, trẻ em, và thanh thiếu niên. Những nạn nhân bởi bạo lực này được đưa đến các trung tâm hỗ trợ.

Chuyển dịch từ Báo Repubblica (https://www.repubblica.it/solidarieta/immigrazione/2018/09/26/news/libia-207422183/)


Các vị giám mục đến từ 45 quốc gia thuộc Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) đã tập trung về Ba Lan để tham dự hội nghị từ ngày 13-16.9.2018.


Cuộc hành hương quốc tế Fatima lần thứ 78 của người di cư tị nạn đã kết thúc hôm 13 tháng 8 vừa qua với sự tham dự của 23 phái đoàn thuộc 20 quốc gia trên thế giới.


VATICAN. ĐTC kêu gọi các Đại học Công Giáo góp phần giải quyết hiện tượng di dân trên thế giới ngày nay. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 4-11-2017 dành cho 230 tham dự viên hội nghị quốc tế về đề tài: ”Người tị nạn và di dân trong một thế giới hoàn cầu hóa: trách nhiệm và câu trả lời của các đại học”.


VATICAN. ĐTC phê bình thái độ ”khép kín đối với những người cũng có quyền được an ninh và điều kiện sống xứng đáng như chúng ta. Sự khép kín đó xây dựng các bức tường, thực sự hay tưởng tượng, thay vì xây cầu.


Chiều ngày 18 tháng 7 vừa qua ĐC Cesare Nosiglia, TGM Torino, đã chủ sự buổi canh thức “Chết vì hy vọng” cầu nguyện cho mọi người di cư đã thiệt mạng trên đường tiến về Âu châu để kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.


WHĐ (04.10.2017) – Trong ngày đầu tiên của Đại hội Thế giới lần thứ 24Hội Tông đồ khẳng định công việc của mình là các thuỷ thủ và ngư dân.


Nạn buôn người trong giới di dân làm nghề đánh cá nạn cưỡng bức lao động trong ngành hàng hải và đánh cá bất hợp pháp sẽ là những đề tài chính trong các cuộc thảo luận tại Đại hội Thế giới lần thứ Hội Tông đồ Hàng hải (AoS) được tổ chức tại Cao Hùng, Đài Loan từ ngày đến ngày  tháng Mười


WHĐ (22.08.2017) – Hôm thứ Hai điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Ngày thế giới người lần thứ 104, sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng với chủ đề Đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập người di dân và người tị nạn Sứ điệp được Đức Thánh Cha ký ngày 15 thángTám năm 2017,ngày kính Đức Mẹ hồn xác lên trời.


Chúng ta đừng bao giờ quên rằng: niềm vui của chúng ta là chính Chúa Giêsu Kitô với tình yêu tín trung và vô tận của Người. Khi một Kitô hữu buồn rầu, điều ấy có nghĩa là người ấy đang xa cách Chúa Giêsu.