ACNUR, 100 người tị nạn chết
Trong khi nhiều người trên thế giới đang vui đón Giáng Sinh thì trên eo biển Sicilia của nước Ý lại tiếp tục xảy ra một bi kịch thương tâm. Theo tổ chức ACNUR (tổ chức của Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn) đã tường thuật lại rằng đã có khoảng 100 người bị chết đuối do chìm thuyền cao su vượt biển của người tị nạn khi họ đang cố gắng đến được bờ biển của nước Ý.

Theo như lời kể của lực lượng cứu nạn trên biển Địa Trung Hải, trong năm 2016 đã có khoảng 5 ngàn người là nạn nhân của những lần chìm thuyền. Trong khi đó, năm 2015 trong số 1 triệu người vượt biển Địa Trung Hải thì đã có khoảng hơn 3 ngàn người bị thiệt mạng. Theo như lời kể của những người sống sót sau bi kịch thì đã có 2 thuyền bằng cao su đơn giản chở hơn 200 người. Khi thuyền gặp nạn thì chỉ có khoảng gần 150 người được cứu.
Trong sự đau thương mất mát đó, khi họ cố gắng được chạm đến vùng đất mới cho một tương lai tốt đẹp hơn, họ đã phải bỏ mạng trên vùng biển ngăn cách và trên những con thuyền bằng cao su đơn giản. Đồng thời, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng xấu lợi dụng người tị nạn để trục lợi cho mình.

Chính vì vậy, theo tổ chức ACNUR, các chính quyền của các nước cần phải khẩn trương mở rộng khả năng được làm thủ tục giấy tờ tị nạn, hồi hương, tổ chức giúp đỡ tư nhân, hay là học bổng cho sinh viên để họ không bị những kẻ xấu lợi dụng. Trong hoàn cảnh này, việc cứu hộ càng gặp khó khăn khi những kẻ xấu lợi dụng người tị nạn với những thủ đoạn tinh vi. Họ dùng những thủ đoạn đó để tránh bị phát hiện bởi hệ thống camera hồng ngoại hay từ vệ tinh định vị.

(LM. Giuse Trần Nguyễn, CS chuyển dịch theo báo Avvenire của Ý)