Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Dưới đây là thông báo về việc phổ biến hướng dẫn mục vụ di dânNhằm phục vụ cho anh chị em di dân trong nhiệm kỳ mới 2016 - 2019, Đức cha chủ tịch ủy ban Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã bổ nhiệm Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J. vào chức vụ Tổng thư Ký, cha Giuse Trần Thiện Nguyễn, C.S. vào chức vụ thư ký phụ trách Đức tin và huấn luyện, nữ tu Anne Vũ Thị Kim Dung F.M.S.R. vào chức vụ thư ký hành chánh và nội vụ, và anh Giuse Phan Trần Huy Hoàng làm trợ lý phụ trách truyền thông. 

Sau đây là văn thư bổ nhiệm:


Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Chủ tịch ỦY BAN MỤC VỤ DI DÂN- HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Gửi thư chúc mừng Giáng sinh đến: 
- Quý Cha đặc trách mục vụ di dân các giáo phận.
- Quý Linh mục và tu sĩ đang làm mục vụ cho anh chị em di dân.
- Anh chị em xa quê.


Sau ba ngày thảo luận sôi nổi, Hội nghị Mục vụ Di dân Toàn quốc năm 2016 do Uỷ ban Mục vụ Di dân (UBMVDD) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Toà Giám mục giáo phận Thanh Hoá từ ngày 23-08-2016 đã kết thúc với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 9g45 ngày 25-08.

Trong Thánh lễ bế mạc, Đức cha Chủ tịch UBMVDD Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tế Thánh lễ, nói lời cm ơn tới tất cả các tham dự viên Hội nghị, những người đã và đang đầu tư rất nhiều sức lực, thời gian và nguồn lực cho việc đồng hành chăm sóc mục vụ di dân. Ngài cầu chúc tất cả có đủ sức mạnh thiêng liêng và những ơn cần thiết để chu toàn nhiệm vụ Chúa trao.

 

Sau đây là biên bản của Hội nghị:  


Có thể nói hiện tượng di dân không phải là điều mới lạ. Hơn 200.000 năm trước, loài người hiện đại  (homo sapiens sapiens) từ lục địa Phi sang Cận Đông, rồi từ đó phân bố trên toàn thế giới. Trước khi biết chăn nuôi và trồng trọt, con người sống nhờ vào thiên nhiên qua săn bắn, hái lượm, nên cuộc sống du mục di chuyển thường xuyên là điều tất yếu. Ngay cả sau khi đã hình thành nền các nền văn minh nông nghiệp bằng cuộc sống định canh định cư, không ít các nhóm vẫn di chuyển chỗ ở từ vùng này sang vùng khác, để mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn.